Không phải ai cũng biết, rằng một túi lọc trà bằng nhựa giải phóng tới khoảng 11,6 tỷ hạt vi nhựa và 3,1 tỷ hạt nhựa siêu nhỏ (nanoplastic) vào cốc trà khi pha bằng nước nóng 95 độ C 🤮
Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Đại học McGill, sau khi ngâm những túi trà rỗng, được rửa sạch, trong nước nóng 95 độ C. Kết quả phân tích bằng kính hiển vi và máy quang phổ, hầu hết các hạt vi nhựa trong mẫu nước trà đều là nhựa PET và nilon. Đây là những vật liệu được sử dụng trong sản xuất túi trà lọc giúp túi trà giữ được hình dáng.
Thực sự thì, nhựa đã là một phần khó bỏ của cuộc sống thường ngày, nhưng nếu muốn, chúng ta hoàn toàn có thể tìm được các giải pháp cho những vấn đề này, chỉ cần vượt qua rào cản của sự "tiện lợi". Nhà mình chuyên dùng trà hoa, lá từ mấy năm nay thay túi lọc rùi, các bạn thì sao ạ?
Edit thêm một số thông tin về các loại túi lọc trà: Theo nghiên cứu cá nhân của Lindsay Miles (Anh) cách đây vài năm, tác giả ấn phẩm “Sống với Ít Nhựa hơn”, thường thì túi trà lọc có 03 loại.
• Loại túi được dập mép (Pressed Teabags - Crimped edges) : có 20-30% nhựa (polypropylene) được dệt xuyên vào phần giấy và được ép chảy để khóa miệng túi trà. Với loại túi này, một số công ty có thể xử lý một chút bao bì giấy bên ngoài túi lọc với loại hóa chất epichlorohydrin để giảm viêc bị rách. Loại hóa chất này được cho rằng là loại chất gây ung thư tiềm năng (carcinogen). Loại hóa chất này cũng được biết là nếu được kích thích trong môi trường nước thì có thể hình thành loại hóa chất khác tên là 3-MCPD, cũng lại là một chất gây ung thư tiềm năng.
• Loại túi trông mượt mịn như lụa (Silken Teabags) : thường có hình bánh ú, được làm từ nhựa, không phải lụa đâu bạn nhé. Có thể lầm từ loại nhựa từ nguồn nhiên liệu hóa thạch (nylon hay PET), hoặc loại nhựa từ gốc thực vật (PLA polylactic acid, thường hay được gọi là tinh bột ngô). Nếu bạn có nghe công ty nào nói là túi lọc làm bằng tinh bột ngô, thì thực ra bạn nên hiểu ý họ là nói về nhựa từ gốc thực vật, loại nhựa này có thể được vi khuẩn là cho thối rữa (biodegradable), tức là bị chuyển thành những kích thước nhỏ hơn theo thời gian, khác với khái niệm compostable.
• Loại túi có dây và miếng giấy nhỏ (String-and-Tag Teabags): thường được đóng gói gấp miệng lại, rồi may lại một xíu hay bấm kim ở đầu thay vì dùng sức nóng ép dính. Rất nhiều thương hiệu trà dùng loại giấy có sợi nhựa polypropylene để chắc chắn hơn, kế cả một số thương hiệu trà “hữu cơ”. Sợi chỉ nối giữa túi lọc và miếng giấy thường bằng chỉ cotton. Nếu mà túi trà của bạn trông dẻo và bền, coi chừng là nó làm từ mấy sợi nhựa.
Bạn có biết tại Anh, tính tới 2007, 96% trà tiêu dùng trên thị trường là loại trà túi lọc. Mỗi ngày tại Anh có khoảng 165 triệu gói trà túi lọc được tiêu dùng, với tình hình nhựa lẫn vào túi lọc, khiến việc phân loại túi trà sau khi dùng xong nên ở khu rác hữu cơ hay vô cơ thật là thách thức. Hãng trà Yorkshire cũng từng xác nhận với tờ Resource là “Các gói trà túi lọc của chúng tôi chứa 25% polypropylene (PP) mà theo chúng tôi thì đây là điều bình thường trên thị trường. Có vậy, chúng tôi mới có thể làm nóng chảy và kết dính các miệng túi.”
NOTE: Nội dung được viết và reup tự nhiều nguồn (theo tag bài viết). Nếu có bất kì khiếu nại gì về bản quyền mình xin phép gỡ bài viết!